Giới thiệu về tấm năng lượng mặt trời

 tấm năng lượng mặt trời

Tấm năng lượng mặt trời

Tấm năng lượng mặt trời, hay còn gọi là pin năng lượng mặt trời (Tên Tiếng Anh là Solar Panel) được sử dụng với mục đích chuyển hoá trực tiếp năng lượng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện. Tấm pin này là tập hợp nhiều tế bào quang điện (Solar Cells), các tế bào này được tạo thành từ chất bán dẫn và có nhiều diot quang học trên bề mặt. Thông thường, từ 60 đến 72 tế bào quang điện ấy sẽ tạo thành một khối, và trở thành một tấm pin mặt trời. Cường độ dòng điện hay điện thế, điện trở của tấm pin sẽ thay đổi trực tiếp dựa trên lượng ánh sáng chiếu lên tấm pin. Thực tế, tấm pin này có khả năng hấp thu đến 95% ánh sáng mặt trời chiếu vào.

 

Lợi ích khi sử dụng Tấm năng lượng mặt trời

Nếu như việc xây dựng hệ thống lưới điện quốc gia ở những nơi như đảo xa, vùng núi cao hẻo lánh, cao nguyên khá khó khăn, thì việc sử dụng Tấm năng lượng mặt trời là rất hợp lý và hữu ích. Khi sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời, con người sẽ không phải tốn bất kì nhiên liệu nào ban đầu, và nó rất thân thiện với môi trường.

Với các mô hình nhà ở khác, việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm tải lượng điện năng tiêu thụ đáng kể cho hệ thống lưới điện quốc gia. Thực tế, việc này giảm thải tương đối tình trạng thiếu và quá tải điện trong mùa cao điểm cho các nhà máy thuỷ điện và nhiệt điện cho quốc gia.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, tái tạo từ mặt trời và có các tác động tích cực với môi trường. Thông thường, điện được tạo ra bằng các nhiên liệu hoá thạch như than đá và khí đốt tự nhiên. Việc này không chỉ tốn kém, mà còn có hại với môi trường. Mặt khác, năng lượng mặt trời được tạo ra bằng ánh sáng tự nhiên, không gây nên bất kì ảnh hưởng nào đến môi trường bên ngoài. Đặc biệt hơn, việc này còn góp phần vào quá trình giảm tải khí thải nhà kính. 

 

Nguyên lý hoạt động

Do đặc tính của sản phẩm, tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên các mái nhà để có thể hấp thụ ánh sáng một cách tốt nhất.

tấm năng lượng mặt trời

Hệ thống tấm năng lượng mặt trời

 

Silicon được coi là một chất bán dẫn, đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của pin năng lượng mặt trời. Nhìn chung, chất bán dẫn chính là vậy liệu trung gian giữa chất dẫn điện và chất cách điện. Loại chất này sẽ hoạt động như chất cách điện ở nhiệt độ thấp, nếu trong nhiệt độ phòng, nó sẽ có tính dẫn điện.

Photon là các hạt rất nhỏ được toả ra từ mặt trời, và tồn tại trong ánh sáng năng lượng mặt trời. Khi photon va chạm với các nguyên tử Silicon của tấm năng lượng mặt trời, nó truyền năng lượng tới các electron rời rạc. Quá trình này kích thích làm các electron đang liên kết với nguyên tử bị bật ra bên ngoài, cũng đồng nghĩa với việc nguyên tử xuất hiện vài chỗ trống vì thiếu hụt electron. Tiếp theo, nó dồn các electron rải rác này vào một dòng điện và tạo ra sự mất cân bằng điện trong pin. Việc này giống như việc xây một con dốc để các electron chảy theo cùng 1 hướng.

Các nguyên tử silicon được sắp xếp với nhau tạo nên một cấu trúc liên kết chặt chẻ. Qua quá trình ép lượng nhỏ các nguyên tố khác vào cấu trúc, sẽ có 2 loại silicon:

Loại n – bán dẫn âm. Chất bán dẫn trong loại này là các nguyên tố thuộc nhóm V. Các nguyên tử này sử dụng 4 electron tạo nên mối liên kết và 1 electron lớp ngoài liên kết lỏng lẻo với nhân. Đó là các electron dẫn chính.

Loại p – bán dẫn dương. Chất bán dẫn này có các tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm III, dẫn điện chủ yếu qua các lỗ trống.

Trong trường hợp 2 loại bán dẫn âm và dương được đặt cạnh nhau trên tấm pin năng lượng mặt trời, electron dẫn chính của loại n sẽ lấp đầy các lỗ trống của loại p. Quá trình này đã tạo nên điện trường trên tấm pin bởi silicon loại n được tích điện dương, còn silicon loại p được tích điện âm. 

Bản chất silicon là một chất bán dẫn và hoạt động như một chất cách điện và duy trì sự mất cân bằng đó. Nếu electron bị bật ra khỏi nguyên tử silicon, photon trong ánh sáng mặt trời sẽ đưa các electron này vào một trật tự nhất định. Quá trình này cung cấp dòng điện cho máy tính, vệ tinh và tất cả các thiết bị trung gian như: Bộ điều khiển hệ thống năng lượng mặt trời. 

 

Cách chọn tấm pin năng lượng mặt trời

Thực tế, chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây

- Chất lượng của tế bào quang điện: Thông thường, số tế bào quang điện sẽ là 18 tế bào đối với hệ 6V, 36 tế bào đối với hệ 12V, 54 tế bào đối với hệ 18V và 72 tế bào đối với hệ 24V. Thực tế, nếu trong tấm pin có 1 tế bào không đạt chất lượng, thì có thể dẫn tới việc tấm pin đó bị hỏng. Vậy đâu là yếu tố kiểm định chất lượng cho các tế bào quang điện? Có tất cả 24 loại khác nhau khi nhắc tới chất lượng tế bào quang điện. Loại A là loại có hiệu suất và chất lượng cao nhất (tế bào quang điện loại 1 đến 8), loại B từ 9 đến 16 và loại C là phần còn lại. Nếu chất lượng tế bào quang điện nhỏ hơn 24, tế bào đó sẽ bị loại ra, tránh làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất và vận hành tấm pin năng lượng mặt trời. Thông thường, loại A sẽ là loại tốt nhất để lựa chọn. 

- Chất lượng khung nhôm, kính và lớp EVA, …: Quý khách hàng có thể nhận định chất lượng của các thành phần trên qua quan sát bên ngoài. Nếu các khung nhôm, kính dày, và chắc chắn, nó có thể giúp hình thành tấm pin chắc chắn, góp phần làm ổn định chất lượng của tấm năng lượng mặt trời.

- Hiệu suất của pin: Chất lượng của tế bào quang điện sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của pin. Chính vì vậy, Quý khách hàng cần chú ý tới diện tích tấm pin, cũng như hiệu suất của nó. Ở Âu Mỹ, các tấm pin mặt trời sẽ có tiêu chuẩn cố định như tấm pin 1m2 thì phải đảm bảo bao nhiêu watt (ví dụ trên 150W).

- Đảm bảo tiêu chuẩn ngành: Theo tiêu chuẩn, các tấm năng lượng mặt trời cần đảm bảo hiệu suất cao hơn 80% sau 25 năm sử dụng.

 

Mua tấm năng lượng mặt trời tại địa chỉ uy tín: Công ty Combitek

Tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm tấm năng lượng mặt trời với 10 năm kinh nghiệm, Combitek tự tin sẽ đem lại sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành hợp lý, cũng như tư vấn giải pháp cho các đơn vị một cách chính xác nhất.

Combitek cung cấp các sản phẩm về năng lượng mặt trời như tấm năng lượng mặt trời, tấm năng lượng mặt trời chịu áp, máy nước nóng năng lượng mặt trời, bộ điều khiển hệ thống năng lượng mặt trời.

Không chỉ vậy, Combitek Việt Nam còn là đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp công nghệ, cung cấp thiết bị như hệ thống tách dầu mỡ, hệ thống nước nóng trung tâm cho rất nhiều các dự án trên thị trường Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình, sáng tạo, Combitek tin chắc sẽ đem lại sự hài lòng cho Quý khách hàng.

  combitek việt nam

Combitek Việt Nam

 

Một số dự án nổi bật mà Combitek đã tham gia có thể kể tới: Trụ sở tập đoàn Viettel – Hà Nội, Grand Mecure Hanoi, Bệnh viện Bạch Mai II,…

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, Quý khách hàng có thể liên hệ với Combitek để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi