Giới thiệu về Van Xả Khí

Van Xả Khí (Tên Tiếng Anh là Air Vent Valve) là thiết bị được lắp đặt trong đường ống, có chức năng giải phóng bọt khí, xả lượng khí dư trong quá trình cấp nước vận hành ra môi trường bên ngoài. Trong quá trình vận hành, điều tiết nước, không khí hoặc các loại khí khác có thể xâm nhập vào hệ thống. Chính vì vậy, để đảm bảo không xảy ra các trục trặc về máy bơm, búa nước, hay lưu chất không chảy xuyên suốt và làm giảm công suất của hệ thống, Van xả khí sẽ được kết hợp sử dụng vào hệ thống. Có thể nói, đây là loại van đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong một hệ thống ống nước nóng, hơi nước và hệ thống ống nước.

 van xả khí

 Van Xả Khí

 

Phân loại Van xả khí

Hiện nay, có khá nhiều loại van xả khí trên thị trường. Chính vì vậy, người mua cần suy nghĩ, tuỳ thuộc vào nhu cầu hiện tại của bản thân và đưa ra lựa chọn chính xác, phù hợp với công trình và mục đích sử dụng của mình. Van xả khí thường sẽ được phân loại theo 2 cách: Theo vật liệu, theo kiểu kết nối hoặc theo tính năng.

 

Phân loại theo vật liệu: Có 2 loại vật liệu chính là đồng hoặc gang

 • Van xả khí bằng đồng: Bởi có kích thước nhỏ (DN15 đến DN50) nên loại van này thường được sử dụng trong hệ thống có đường ống nhỏ và lưu lượng nước ở mức thấp. Chất liệu của van là đồng thau, phủ mạ crom phía bên ngoài. Nhờ vào đặc tính sản phẩm nên van xả khí bằng đồng thường được sử dụng trong hệ thống dân dụng tại các gia đình.

 • Van xả khí gang: Đây được coi là một trong những dòng van phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, có thể lắp đặt từ hệ thống nhỏ tới các hệ thống lớn, và thường được sử dụng trong hệ thống cấp nước sinh hoạt và xử lý chất thải. Thân van được đúc bằng gang, có tác dụng chịu nhiệt độ cao cũng như áp lực lớn.

 

Phân loại theo kiểu kết nối: Có 2 kiểu kết nối chính là lắp ren hoặc lắp bích

 • Van xả khí lắp ren: Có kích thước nhỏ (DN 50 trở xuống) nên sẽ thường được sử dụng trong các hệ thống nhỏ. Để giúp cho việc bảo trì cũng như lắp đặt được dễ dàng hơn, người ta thường sử dụng kết nối ren. Vật liệu được sử dụng là đồng hoặc gang

 • Van xả khí lắp bích: Khi việc kết nối ren trở nên khó khăn và không đảm bảo đối với các van có kích thước lớn (từ DN50 trở lên), người ta thường sử dụng kết nối bích. Van xả khí lắp bích thường được ứng dụng trong các hệ thống lớn như hệ thống cấp nước hoặc xử lý nước thải cho thành phố. Vật liệu thường sử dụng là gang. 

 

Phân loại theo tính chất:

 • Van xả khí tự động: là thiết bị có chức năng tự động đẩy không khí ra ngoài hệ thống nước nóng và đường ống.

 • Van xả khí xả ngang: thiết bị xả không khí trong hệ thống nước nóng, hệ thống đường ống ra ngoài tự động, có ống xả nằm ngang

 • Van xả khí dùng cho solar: van xả khí tự động bằng năng lượng mặt trời. 

 

Tầm quan trọng của Van xả khí

Việc lắp đặt van xả khí có những ưu điểm sau đây:

 • Bảo vệ hệ thống đường ống không bị ăn mòn trong không khí

 • Hạn chế việc nước bắn tung toé

 • Giảm tiếng ồn bọt phí 

 • Hạn chế áp suất, tránh vỡ bể

 • Tránh tắc nghẽn đường ống

 • Giúp ích cho việc hút không khí, phá chân không trong đường ống

 

Nguyên lý hoạt động của Van xả khí

Theo tự nhiên, nước nặng hơn không khí, nên không khí sẽ nổi lên trên. Thông thường, van sẽ được lắp đặt tại vị trí cao nhất của hệ thống đường ống dẫn nước. Đây chính là nơi không khí thường tích tụ lại.

Ở trạng thái ổn định, trong van có nước, nước sẽ đẩy phao lên, đồng thời, nút cao su sẽ bịt kín lỗ xả khí, khiến nước không thể thoát ra bên ngoài.

Trong trường hợp van xả khí được lắp ở các vị trí cao, lượng không khí sẽ đi từ phía đầu vào của van. Sau đó, không khí vào van và sẽ làm mức nước trong van giảm xuống. Chính vì vậy, bóng phao cũng hạ thấp xuống và tác động lên đòn bẩy, khiến nút van mở ra, đi ra khỏi vị trí chặn lỗ xả khí. Quá trình này đã khiến khí trong van được xả ra ngoài. Khi không khí đã được xả hết ra ngoài môi trường, nước sẽ được thay thế, phao cũng nâng lên và khiến lỗ xả khí bị đóng lại.

  

Mua Van Xả Khí tại địa chỉ uy tín: Công ty Combitek 

Việc tìm hiểu lựa chọn van nào, hay mua van ở đâu luôn là điều khiến các đơn vị xây dựng phải trăn trở. Tự hào là nhà phân phối chính hãng các thiết bị van công nghiệp của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, Combitek Vietnam tự tin sẽ mang tới tay Quý Khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. 

Công ty Cổ phần công nghệ Combitek Việt Nam được thành lập vào năm 2011, với đội ngũ chuyên gia với tác phong làm việc chuyên nghiệp, kinh nghiệm phong phú, sáng tạo, Combitek đã thực hiện lắp đặt van công nghiệp, đặc biệt là van xả khí tại rất nhiều công trình tại Việt Nam. Các sản phẩm Van xả khí của Combitek thường được nhập từ các đơn vị nổi tiếng trên thế giới như Caleffi từ Italia

Không chỉ cung cấp Van công nghiệp, Combitek Việt Nam còn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp cũng như tư vấn về các giải pháp công nghệ mới. Combitek còn là đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng cho hàng loạt các sản phẩm như hệ thống tách dầu mỡ, máy nước nóng trung tâm, HVAC, …

 combitek việt nam

Nhân viên của Combitek đang tư vấn cho Khách hàng  

 

Một số dự án nổi bật mà Combitek đã thực hiện có thể kể tới:

 • Toà nhà Quốc Hội: Combitek cung cấp máy tách mỡ, thiết bị tách dầu, hệ thống nước nóng trung tâm, hệ thống tuần hoàn venturi, van cân bằng nhiệt áp, …

 • Văn phòng chính phủ: Combitek cung cấp điều khiển, kết nối, van chặn xiên, van giảm áp, máy tách mỡ, …

 • Trụ sở Kiểm toán nhà nước: Combitek cung cấp Van cân bằng, Van cân bằng chênh áp, Van cân bằng điều khiển điện, Van cân bằng tự động, … 

Nếu Quý Khách Hàng có nhu cầu tìm hiểu về Van Xả Khí cũng như muốn lắp đặt Van xả khí cho công trình của mình, hãy liên hệ với Combitek ngay hôm nay để được hỗ trợ, và giải đáp các thắc mắc. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

 

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi