Hệ thống làm lạnh trung tâm sử dụng Chiller là lựa chọn khá phổ biến trong các tòa nhà văn phòng, khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại bởi những lợi ích về tiết kiệm chi phí vận hành vượt trội so với hệ thống VRV hoặc máy làm lạnh cục bộ. Hệ thống đường ống dẫn nước lạnh trao đổi nhiệt từ máy Chiller đến các thiết bị FCU (Fan Coil Unit), AHU (Air Handling Unit), PAU (Primary Air Unit) là một trong những hệ thủy lực phức tạp nhất. Vì các thiết bị FCU, AHU, PAU ở các vị trí khác nhau, các tầng khác nhau nên tổn thất thủy lực và áp lực nước cấp hồi đến từng FCU, AHU, PAU là khác nhau. Do vậy, chúng ta phải cân bằng thủy lực cho FCU,AHU,PAU để đảm bảo các FCU,AHU,PAU đều được cấp đủ lưu lượng, công suất lạnh/nóng theo yêu cầu. Tránh hiện tượng mất cân bằng thủy lực dẫn đến phòng đủ công suất nhiệt, phòng thiếu thậm chí không đủ công suất nhiệt.

cân bằng thủy lực trong hệ thống hvac 

Cân bằng thuỷ lực trong hệ thống HVAC

Vấn đề đặt ra cho mọi hệ thống Chiller là đảm bảo cân bằng thủy lực để mọi thiết bị sử dụng nước lạnh có lưu lượng, áp lực đúng theo yêu cầu. Hiện nay các loại van cân bằng được ứng dụng để giải quyết bài toán cân bằng thủy lực cho các FCU/AHU/PAU. Van cân bằng đảm bảo lưu lượng chảy cần thiết cho mỗi loại FCU/AHU/PAU cụ thể. Khi không có van cân bằng thì hệ thống không thể cung cấp nhiệt cho các thiết bị theo yêu cầu, đặc biệt là các thiết bị xa nguồn bơm. Để tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiller và tháp giải nhiệt thì cần ngắt nguồn thủy lực cung cấp cho tất cả các thiết bị không sử dụng, việc đóng ngắt này sẽ được thực hiện bởi van điều khiển điện. Khi sử dụng thiết bị làm lạnh, cảm biến nhiệt độ trong phòng sẽ tự nhận biết nhiệt độ phòng xem có cần cấp nhiệt hay không. Khi nhiệt độ trong phòng ko đạt yêu cầu, bộ điều khiển nhiệt độ cho phòng sẽ kích hoạt van điều khiển điện mở van để nước chảy qua, đến khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu thì van điều khiển điện đóng lại.

 

Đó là nguyên tắc chung để cân bằng cho FCU/ AHU/ PAU, và có 4 cách cân bằng thủy lực cho FCU/AHU/PAU:

  1. CÂN BẰNG FCU/AHU/PAU bằng VAN CÂN BẰNG CƠ + VAN ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN
Cân bằng thuỷ lực trong hệ thống HVAC 

- Việc cân bằng thủy lực cho 01 FCU/AHU/PAU bằng van 01 cân bằng cơ + với 01 van điều khiển điện thường sử dụng trong nhiều năm về trước. Mỗi đầu vào FCU/AHU/PAU sẽ lắp van cân bằng, đầu ra lắp van đk điện.

- Nhược điểm của hệ thống này là:

+ Khi ko chạy full tải thì mất cân bằng hệ thống (Vì hệ thống cài đặt, hiệu chỉnh cân bằng khi chạy full tải)

+ Lắp đặt mất nhiều mối nối, chi phí nhân công, vật tư, chi phí lắp đặt cao

+ Hiệu chỉnh cân bằng hệ thống rất khó khăn.

+ Bảo trì gặp nhiều khó khăn

+ Chi phí đầu tư sẽ lớn

 

  1. CÂN BẰNG FCU/AHU/PAU bằng VAN CÂN BẰNG TỰ ĐỘNG + VAN ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN
Cân Bằng Thuỷ Lực Trong Hệ Thống HVAC 

- Việc cân bằng thủy lực cho 01 FCU/AHU/PAU bằng van 01 cân bằng tự động + với 01 van điều khiển điện thường sử dụng thay thế cho giải pháp cân bằng cơ để khắc phục các nhược điểm của van cân bằng cơ khi chạy không đủ tải. Mỗi đầu vào FCU/AHU/PAU sẽ lắp van cân bằng tự động, đầu ra lắp van đk điện.

- Nhược điểm của hệ thống này là:

+ Phải chọn chính xác lưu lượng cho từng vị trí, nếu không sẽ mất cân bằng hệ thống vì van cân bằng tự động không điều chỉnh được lưu lượng.

+ Lắp đặt mất nhiều mối nối, chi phí nhân công, vật tư, chi phí lắp đặt cao

+ Hiệu chỉnh cân bằng hệ thống cần tính toán rất tỉ mỉ, chi tiết.

+ Bảo trì gặp nhiều khó khăn

+ Chi phí đầu tư lớn hơn giải pháp cân bằng cơ

 

  1. CÂN BẰNG FCU /AHU/PAU bằng VAN CÂN BẰNG TỰ ĐỘNG ĐIỀU CHỈNH LƯU LƯỢNG (VAN 2 TRONG 1) + VAN ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN
Cân Bằng Thuỷ Lực Trong Hệ Thống HVAC 

- Việc cân bằng thủy lực cho 01 FCU/AHU/PAU bằng van 01 cân bằng tự động điều chỉnh lưu lượng + với 01 van điều khiển điện thường sử dụng thay thế cho giải pháp cân bằng tự động thuần túy để khắc phục các nhược điểm của van cân bằng tự động. Mỗi đầu vào FCU/AHU/PAU sẽ lắp van cân bằng tự động đc lưu lượng, đầu ra lắp van đk điện. Các van cân bằng tự động 2 trong 1 này có thể điều chỉnh được lưu lượng chảy theo yêu cầu của FCU/AHU/PAU

- Nhược điểm của hệ thống này là:

+ Lắp đặt mất nhiều mối nối, chi phí nhân công, vật tư, chi phí lắp đặt cao

+ Bảo trì gặp nhiều khó khăn

+ Chi phí đầu tư rất lớn

  

  1. CÂN BẰNG FCU /AHU/PAU bằng VAN CÂN BẰNG TỰ ĐỘNG ĐIỀU CHỈNH LƯU LƯỢNG KẾT HỢP ĐIỀU KHIỂN ĐIỆN (PICV – VAN 3 TRONG 1)

Van 3 trong 1 bao gồm các chức năng:

  • Cân bằng tự động
  • Có thể điều chỉnh lưu lượng chảy theo yêu cầu của FCU/AHU/PAU
  • Trang bị motor điều khiển điện để đóng nhánh khi nhiệt độ đạt yêu cầu.
Cân Bằng Thuỷ Lực Trong Hệ Thống HVAC 

- Việc cân bằng thủy lực cho 01 FCU/AHU/PAU bằng van 01 cân bằng tự động điều chỉnh lưu lượng kết hợp điều khiển điện  là  giải pháp cân bằng tự động tối ưu nhất để khắc phục các nhược điểm của van cân bằng kể trên. Mỗi đầu vào/ra FCU/AHU/PAU sẽ lắp van cân bằng tự động đc lưu lượng kết hợp đk điện (PICV – van 3 trong 1), và lắp duy nhất 01 van này cho việc điều chỉnh lưu lượng chảy theo yêu cầu của FCU/AHU/PAU cúng như đóng nhánh lại khi Phòng đạt nhiệt độ yêu cầu

- Ưu điểm của hệ thống này là:

+ Lắp đặt mất ít mối nối nhất, tối ưu được chi phí nhân công, vật tư, đầu tư

+ Cân bằng chính xác, vận hành ổn định, Bảo trì 01 van duy nhất

+ Chi phí đầu tư thấp nhất trong các Phương án trên , và đây là Phương án tiên tiến nhất trong việc cân bằng thủy lực cho FCU/AHU/PAU trên thế giới

 

Công ty Cổ phần Công nghệ Combitek Việt Nam là đơn vị phân phối các sản phẩm chính hãng van cân bằng với hơn 10 năm kinh nghiệm với nhiều các dự án. Các sản phầm van cân bằng của các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới như Caleffi từ Italia được phân phối tại đây.

Bên cạnh đó, Combitek Vietnam còn là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp tuần hoàn nước nóng, hệ năng lượng mặt trời cũng như công nghệ tách dầu mỡ cho nhiều dự án lớn tại Việt Nam như Bệnh Viện Xanh Pôn, Khách sạn 5* Ibis Hồng Hà.

Hãy liên hệ với Combitek Vietnam ngay hôm nay để có thể được giải đáp, và hỗ trợ thắc mắc về việc lắp đặt các công nghệ/ hệ thống cho công trình của bạn!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi