Giới thiệu về hệ thống sưởi sàn

Sưởi sàn là một trong những hình thức sưởi ấm thoải mái nhất hiện nay. Đây được coi là hệ thống có giải pháp kinh tế, an toàn, vệ sinh và hầu như không cần bảo trì. Hệ thống này cung cấp phương pháp bền vững nhất để sưởi ấm tòa nhà vì hệ thống sử dụng nước làm chất truyền tải nhiệt. Một hệ thống sưởi sàn được cấu tạo bằng các ống truyền tải nhiệt trên nền sàn kết hợp với lớp cách nhiệt.

 

hệ thống sưởi sàn

Hệ thống sưởi sàn

 

Khi hệ thống nước ấm được vận chuyển qua đường ống, nó sẽ tỏa nhiệt và tận dụng hiện tượng đối lưu giúp nhiệt lan tỏa đều.

hệ thống sưởi sàn

Hệ thống năng lượng tỏa nhiệt

 

Hầu hết các công trình xây dựng mới có thể được giữ ấm với năng lượng sưởi ấm trong khoảng 35-75W/m2. Với công suất này, nhiệt độ bề mặt sàn có thể lên tới tới 24 - 27°C. Nhiệt độ sàn tối đa thường không được vượt quá 29°C (mức 34°C được chấp nhận trong phòng tắm).

 

Nguyên lý thiết kế

Một hệ thống sưởi dưới sàn bao gồm:

  1. Khối gia nhiệt nước sưởi ấm
  2. Các cấu kiện mặt sàn và đường ống sưởi ấm
  3. Điều khiển dòng chảy của nước vào sàn
  4. Điều khiển nhiệt độ phòng (Thermostat)

 hệ thống sưởi sàn

Hệ thống sưởi sàn

 

Các thành phần trong hệ thống sưởi sàn cũng khá tương tự với thành phần trong hệ thống tản nhiệt. Sự khác biệt về nguyên lý chỉ là bộ phát nhiệt được tích hợp vào sàn nhà thay vì treo trên tường, cùng một hình thức sưởi ấm khác được sử dụng để phân phối nước ấm xung quanh tòa nhà. Bơm nhiệt thường được sử dụng để gia nhiệt nước bởi sự tối ưu, tiết kiệm năng lượng và hoàn toàn thân thiện với môi trường (sử dụng môi chất làm lạnh tự nhiên). Nhiệt độ của mỗi phòng được kiểm soát bằng cách sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ phòng và van để đóng mở dòng nước xuống sàn nhà.

Một hệ thống sưởi sàn sử dụng nước ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với yêu cầu của bộ tản nhiệt. Để đạt được sản lượng nhiệt cần thiết, nhiệt độ bề mặt sàn tối đa thường là 29°C. Tùy thuộc vào độ dẫn nhiệt và bề mặt hoàn thiện của sàn, điều này có thể đạt được với nhiệt độ nước trong các đường ống dưới sàn từ 50°C đến 60°C.  Nhiệt độ như vậy có thể dễ dàng được sản xuất từ máy bơm nhiệt thông thường. Ngoài ra, tại những nơi có nhiệt độ môi trường thấp từ dưới 0°C, bộ tản nhiệt thường yêu cầu nước ở 70-80°C và điều này chỉ có thể được đạt được khi sử dụng bơm nhiệt môi chất CO2.

Với bất kỳ hình thức sưởi ấm dưới sàn, điều quan trọng là phải giảm thiểu lượng nhiệt bị thất thoát ở mặt dưới của sàn nhà. Cách nhiệt sàn nhà phải tuân theo Quy chuẩn xây dựng nói chung là đủ để hạn chế truyền nhiệt ra ngoài. Tùy từng trường hợp, cần xem xét để trang bị mức độ cách nhiệt cao hơn. Ở các tầng trên có yêu cầu cách âm phải hoàn thiện cẩn thận các vị trí kết nối để tạo thành của một mặt sàn vững chắc và kín khít.

Nếu bạn đang thiết kế một hệ thống sưởi dưới sàn để làm nóng toàn bộ tòa nhà, cần trang bị bơm tuần hoàn để luân chuyển nước nóng từ khối gia nhiệt đến các đường ống đặt dưới sàn nhà. Cần trang bị cảm biến nhiệt độ để điều khiển bơm tuần hoàn đóng mở theo yêu cầu.

Trong một hệ thống sưởi ấm cần trang bị van cân bằng áp suất độc lập (PICV) cho mỗi sàn để đảm bảo cung cấp đủ lưu lượng, tránh những phòng gần bơm tuần hoàn trở nên quá nóng, còn phòng ở xa lại nguội. Đối với các dự án có diện tích lớn hơn 20m2, nước nóng thường được phân phối để tách các mạch ống nhỏ hơn thông qua một bộ chia tuần hoàn nước. Nhự vậy, hệ thống đảm bảo tổn thất nhiệt giữa đường ống cấp và hồi không quá giá trị cho phép (giá trị chênh lệch khoảng 10°C).

Hệ thống sưởi sàn có thể kết hợp với hệ thống nước nóng trung tâm hoặc hệ thống sưởi ấm không khí nếu đáp ứng về công suất cũng như chất lượng nguồn nhiệt. Để kiểm soát nhiệt độ cho từng hệ thống có thể sử dụng van trộn. Nước nhiệt độ cao từ bơm nhiệt sẽ được trộn với nước trở lại từ sàn nhà để tạo ra một dòng nước cấp đi ở nhiệt độ có thể được điều chỉnh đến mức phù hợp theo yêu cầu.

 

Quy trình thiết kế hệ thống sưởi sàn

hệ thống sưởi sàn

Quy trình thiết kế hệ thống sưởi sàn

 

Bước 1: Tính toán tổn thất nhiệt cho từng phòng trong căn hộ.

Việc tính toán nhu cầu nhiệt sưởi hệ thống dựa trên tính toán tổn thất nhiệt vào mùa đông. Tổn thất nhiệt bao gồm tổn thất qua lớp bề mặt tòa nhà, lớp cách nhiệt, nền nhà. Việc này thường được tính toán bằng các công cụ mô phỏng trên máy tính.

 

 hệ thống sưởi sàn

Tổn thất nhiệt

 

Bước 2: Tính toán phân phối hệ thống thủy lực

Việc tính toán thủy lực được căn cứ theo hệ số truyền nhiệt, đường kính và lưu lượng ống.

 hệ thống sưởi sàn

Phân phối hệ thống thủy lực

 

Bước 3: Chọn và cân bằng thủy lực hệ thống truyền tải

 hệ thống sưởi sàn

Hệ thống sưởi sàn

 

Để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, Quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Combitek ngay hôm nay:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi