Khi tìm kiếm biện pháp kiểm soát dòng chảy cho hệ thống đường ống dẫn nước, hệ thống khí đốt hoặc các cấu trúc tương tự khác, Quý khách nên chắc chắn rằng mình chọn loại van chất lượng hàng đầu để giữ cho hệ thống an toàn và hoạt động bền bỉ trong nhiều năm tới. Có nhiều loại van công nghiệp khác nhau có chức năng này, tuy nhiên phổ biến nhất là van bi và van chặn. 

 

Giới thiệu tổng quát về van bi - van chặn 

Van bi là gì?

Van bi (tên tiếng Anh: ball valve) là một thiết bị thủy lực có chức năng  điều tiết lưu chất thông qua sự hoạt động của một viên bi kim loại rỗng có lỗ xuyên tâm  như một đĩa quay cho phép dòng chảy của phương tiện đi qua. Van bi được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống áp suất thấp và yêu cầu đường kính nhỏ. Ví dụ, có những van bi ở trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như đường ống dẫn nước cho bồn rửa, các vòi nước, bên trong máy giặt, máy rửa bát đĩa, lò sưởi khí đốt, tủ lạnh,... và các ngành công nghiệp bao gồm điện tử, điện, ô tô, in ấn, nhựa, hàng dệt, kim loại, y tế, hoá chất và thực phẩm.

 van bi

Van bi

 

Van chặn là gì?

Van chặn (tên tiếng Anh: gate valve) hay còn được biết tới với các tên gọi thông dụng như van cổng, van cửa hay van dao. Van chặn có cấu tạo như một đĩa phẳng hoặc hình nêm và hoạt động như một cổng đóng ngắt hoặc cho phép lưu chất chảy qua hoàn toàn, mà không dùng để điều tiết lưu lượng, thường phù hợp hơn với các phương tiện lưu lượng dày và dòng môi chất tuyến tính ít giảm áp suất hơn.

Ứng dụng của van chặn trong các lĩnh vực dân dụng và công nghiệp là dễ nhận thấy nhất như ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt, dược phẩm, sản xuất, ô tô, hàng hải. Đúng như tên gọi, van chặn thường được lắp đặt ở đầu hoặc cuối hệ thống, đặc biệt các hệ thống lớn thì việc sử dụng loại van này sẽ nhanh chóng và hiệu suất hơn nhiều so với các loại van khác có cùng kích thước.

 

 

 

Nguyên lý hoạt động của van bi - van chặn

Nguyên lý hoạt động của van bi

Van bi có hình cầu rỗng cho phép dòng chảy đi qua bằng cách quay trục điều khiển trên thân van một góc 90 độ. Khi lỗ bi trùng chiều đường ống thì van mở và dòng chảy lưu thông, còn xoay bộ điều khiển vuông góc với thân van thì dòng chảy sẽ bị chặn lại. Van bi sử dụng áp suất chất lỏng để tác động lên van hoặc bệ để tạo ra một vòng đệm kín, tùy thuộc vào cấu hình van bi. Thông thường các van tiêu chuẩn chỉ có thể quay một góc 90 độ tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì van bi xoay được tới 360 độ.

 van bi

Nguyên lý hoạt động của van bi

 

Nguyên lý hoạt động của van chặn

Van chặn hoạt động bằng cách nâng cổng hoặc đĩa cho phép dòng chảy đi qua van. Các loại van này chỉ cho phép dòng chảy một chiều với độ sụt áp ít. Loại van này thường có tay quay được gắn trên trục cố định với tác dụng đóng ngắt đường dẫn, khi xoay theo chiều kim đồng hồ thì đĩa van hạ xuống còn ngược chiều kim đồng hồ thì đĩa van nâng lên. Khi van chặn mở ra, đường dẫn trở nên lớn hơn.

 

Sự khác biệt van bi - van chặn

Sự khác biệt chính giữa van bi và van chặn là cấu trúc của chúng ngay cả khi chúng hoạt động tương tự nhau.

Đối với van bi, chuyển động của môi chất là chảy tự do. Bên cạnh đó, thiết kế van bi cho phép nó tồn tại lâu hơn ngay cả sau khi sử dụng nhiều. Tất nhiên, người ta cũng nên xem xét loại vật liệu được sử dụng để sản xuất nó.

Mặc dù van bi không cung cấp khả năng kiểm soát tốt, nhưng khả năng đóng chặt của chúng là một trong những điều tốt nhất cho các ứng dụng áp suất thấp. Van bi đáng tin cậy ở khía cạnh này. Mất áp suất thấp là một chất lượng khác của van bi. Tuy nhiên, vì khả năng quay một phần tư của van bi, nó chiếm nhiều không gian hơn.

Mặt khác, van chặn sử dụng một tay quay để mở hoặc đóng đĩa. Thân van cũng thanh mảnh hơn rất nhiều nên chỉ cần khoảng trống hẹp. Trái ngược với van bi, van chặn cung cấp khả năng điều khiển tinh tế hơn vì nó có khả năng điều tiết. Nó có thể không có khả năng tắt và bật nhanh, nhưng nó có thể kiểm soát không chỉ dòng phương tiện mà còn cả áp suất của nó.

 

Mua van bi - van chặn tại địa chỉ uy tín: Công ty Combitek

Khách hàng đang phân vân không biết nên mua van bi - van chặn ở đâu uy tín thì gợi ý hàng đầu chính là Combitek. Tại sao lại là Combitek? Với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, đến nay Combitek là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp xử lý nước, công nghệ tách dầu mỡ, hệ thống năng lượng mặt trời,... Công ty cũng là đơn vị tư vấn và thi công rất nhiều công trình lớn, mang tầm cỡ quốc gia và cả quốc tế như tòa nhà Quốc hội, trụ sở kiểm toán Nhà nước, khách sạn Sonasea Condotel Phú Quốc, Pent Studio Tây Hồ,...

Mặc dù chức năng có nhiều điểm tương đồng nhưng việc quyết định giữa van bi hay van chặn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giá cả, van sẽ được sử dụng ở đâu và như thế nào cũng như vật liệu sẽ chảy qua van. Quý khách có thể ưu tiên lựa chọn một loại hoặc kết hợp cả hai trong cùng hệ thống để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đến với Combitek, khách hàng không chỉ sở hữu những sản phẩm chính hãng nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài mà còn được đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp tận tình tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ mọi lúc mọi nơi, đáp ứng mọi yêu cầu trong suốt quá trình thi công và sử dụng sau này.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi