Giới thiệu về Van bi

Van Bi (Tên Tiếng Anh là Ball Valve) là một thiết bị dùng để đóng, mở và kiểm soát dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống. Van bi được thiết kế có 1 bộ phận hình cầu, có góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ để hỗ trợ trong quá trình vận hành. Một viên bi bằng chất liệu kim loại hoặc nhựa đóng vai trò làm đĩa của van. Viên bi này có lỗ được đục xuyên qua tâm, và còn được gọi là lỗ khoan. 

Trong trường hợp Van ở vị trí mở, chiều của lỗ khoan song song với dòng chảy lưu chất, chất lỏng có thể chảy qua lỗ khoan đó. Khi ở góc 90 độ, lỗ khoan vuông góc với dòng chảy, van đóng lại và khiến chất lỏng không thể đi qua. Trên trục van có gắn tay gạt giúp đóng mở van dễ dàng hơn. 

 

Phân loại Van Bi

Các loại van bi phổ biến thường được lắp đặt và bán trên thị trường là:

 • Van bi cổng đầy đủ (dạng Full port): Lỗ của viên bi ở dạng này sẽ có đường kính bằng với đường kính của ống. Điều này dẫn tới việc làm nhỏ lực ma sát giữ lưu chất và van. Bên cạnh đó, việc lắp đặt van bi cổng đầy đủ còn giúp cho quá trình vận hành không ảnh hưởng tới dòng chảy, cũng như tụt áp đường ống. Van thường được sử dụng khi cần lưu lượng dòng chảy lớn. Cụ thể, như khi nạo vét và làm sạch đường ống, cần tới áp lực cao và lưu lượng lớn. 

 • Van bi cổng giảm (dạng Reduced Port): Ở dạng này, lỗ của viên bi có đường kính nhỏ hơn đường kính của ống. Điều này khiến lưu lượng chảy qua bị hạn chế, và vận tốc của dòng chảy tang.

 • Van bi cổng “V” (dạng V Port): Ở dạng này, lỗ của viên bi có hình chữ V. Việc này giúp van đóng và mở một cách có kiểm soát hơn, cũng như phù hợp với đặc trưng của dòng chảy tuyến tính. Nếu van ở vị trí khép kín và cửa bắt đầu mở, cổng “V” sẽ mở ra và cho phép kiểm soát dòng chảy ổn định. 

  Van bi cổng “V” có thể sử dụng làm van điều tiết lưu lượng. Tuy nhiên, độ chính xác sẽ không cao như các loại van khác như van cân bằng, van cầu. 

 • Van bi dạng trục: sở hữu bộ phận giúp định vị bóng ở phía trên và dưới cùng. Loại van này thường được sử dụng cho các van lớn hơn và áp suất cao hơn (từ 4 inch và 600 psi trở lên)

 

Ngoài ra, người ta còn phân loại van bi theo dạng liên kết hoặc tính chất vận hành và ứng dụng như
 • Van bi tay gạt nối ren, van bi tay gạt nối bích, …
 • Van bi gang tay gạt, Van bi inox tay dạt, …
 • Van bi đồng nối lắp bích, Van bi inox nối lắp bích, …
 • Van bi kèm áp, nhiệt kế
 

Cấu tạo máy

Van bi gồm các thành phần chính như sau:

 • Thân van: phần này thường sử dụng các vật liệu như đồng, inox, gang, thép để chế tạo. Đây được coi là bộ phận chính để lắp ghép thành phần chi tiết để hình thành van bi
 • Bi van: Viên bi sẽ đóng vai trò làm đĩa van. Bi có hình cầu và có lỗ đục xuyên tâm. Bằng việc sử dụng thép không gỉ, bi van có độ cứng cao, độ ăn mòn thấp, có nhiệm vụ đóng mở van. Thông thường, bi van sẽ được cố định bằng gioăng làm kín và trục.

 • Trục van: là nơi giúp kết nối, cũng như truyền lực từ tay gạt, tay quay, bộ phận chuyển động cho tới bi. Thông thường, trục van sẽ được làm từ hợp kim, giúp trục ít bị ăn mòn.

 • Gioăng: các gioăng làm kín trong trục van thường được chế tạo từ teflong (PTFE), hay các loại cao su có khả chịu lực, hoặc các vật liệu mềm khác. Bộ phận này thường được lắp đặt với mục đích làm kín các chi tiết cấu thành nên van.

 • Tay gạt: tay gạt được lắp đặt với mục đích giúp cho người sử dụng có thể đóng và mở van một cách dễ dàng, Thông thường, tay gạt sẽ được chế tạo bằng vật liệu thép hoặc gang

van bi

Van Bi

 

Nguyên lý hoạt động

Van bi sở hữu viên bi bên trong với tác dụng kiểm soát dòng chảy qua đó. Van sẽ thường được mở khi lỗ của viên bi cùng với chiều của thân, và đóng lại khi bi bị quay 90 độ. Tay cầm được thiết kế nằm thẳng và vuông góc với đường ống. Van được điều khiển bằng tay và tự động bằng khí nén và tín hiệu điện. Khi van vuông góc với đường ống, van bị đóng, không có dòng thuỷ lưu nào đi qua. Nếu xoay tay gạt, lỗ bi cũng bị xoay ra, giúp dòng thuỷ lưu có thể chạy qua van

 

Mua sản phẩm Van Bi tốt tại địa chỉ: Công ty Combitek

Tương tự các loại van công nghiệp trên thị trường, van bi đa dạng về mẫu mã, xuát xứ, cùng như giá thành. Chính vì vậy, các kỹ thuật viên, người sử dụng cần quan tâm, và tìm hiểu kĩ chất lượng sản phẩm, cũng như đơn vị cung cấp sản phẩm để hỗ trợ trong quá trình lắp đặt.

Tự hào là đơn vị cung cấp các loại van công nghiệp với 10 năm kinh nghiệm, Combitek Việt Nam tự tin có thể cung cấp các loại van công nghiệp nói chung, và van bi nói riêng với chất lượng tốt nhất, cũng như giá thành hợp lý trên thị trường. Bên cạnh đó, Combitek còn sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ Quý Khách hàng trong quá trình tư vấn và lắp đặt các loại Van.

Không chỉ thế, Combitek Việt Nam còn là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp tuần hoàn nước nóng, năng lượng mặt trời và công nghệ tách dầu mỡ cho nhiều công trình lớn tại Việt Nam như: Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Bạch Mai II, …

Để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, Quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Combitek ngay hôm nay:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà số 59 phố Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi