Giới thiệu chung về van an toàn 

Van an toàn (có tên tiếng anh là Safety Valve) là một dạng van thuộc vào nhóm các dòng van áp suất, bảo vệ hệ thống được hiểu đơn giản là thiết bị có chức năng bảo vệ đường ống dẫ lưu chất nằm sau van có giúp điều chỉnh áp suất trong hệ thống đường ống. Van an toàn luôn đảm bảo lượng áo suất và áp lực được ổn định trong phạm vi an toàn nhất

Ban đầu chúng ta cài đặt hoặc thiết lập mặc định một mức áp suất (tùy thuộc vào công việc, yêu cầu hay thời điểm mà con số này có thể thay đổi) nếu áp vượt quá con số đó thì van an toàn sẽ phát huy tác dụng của mình nhằm xả bớt áp suất để áp không vượt ngưỡng ban đầu. Nếu không có van an toàn thì hệ thống sẽ rất dễ gặp trường hợp: hệ thống bị vỡ làm hư hỏng các thiết bị hoặc thậm chí gây nổ đường ống gây nguy hiểm cho con người và môi trường xung quanh

 van an toàn

Van an toàn

 

Chức năng của van an toàn chính là baỏ vệ áp suất trong hệ thống dòng chảy. Khi áp suất đầu vào tăng lên và vượt mức an toàn được cài đặt ban đầu thì van sẽ hoạt động bằng cách mở cửa để một phần dòng chảy được xả ra bên ngoài. Ngoài ra van còn có chức năng hạn chế lượng áp lực dư thừa nhằm ngăn việc cấp thêm áp suất vào đường ống trong trường hợp nó đã bắt đầu vượt mức.

Khi lắp đặt van an toàn cũng sẽ giúp cho đường ống, hệ thống bơm có tuổi thọ lâu dài, có độ bền nhất định và tính ổn định cao, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc được đảm bảo theo yêu cầu, hạn chế được tối đa sự cố có thể xảy ra.

Van an toàn được lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống ở công nghiệp sản xuất, cơ khí, chế tạo như bồn chứa khí, bình tích áp,… 

 

 

Nguyên lý hoạt động của van an toàn

Van an toàn hoạt động dựa trên nguyên lý phụ thuộc vào thiết bị ở sau nó. Khi cài đặt van an toàn ở mức định là 10bar, lưu chất sẽ được chuyển đến hệ thống đường ống và rồi thông qua van an toàn, nếu như áp suất bình thường thì van gần như là không hoạt động, van cho phép lưu chất đi qua. Khi hệ thống đường ống xảy ra sự cố như: Tăng, giảm áp suất đột ngột thì sẽ xảy ra hiện tượng xả áp nhằm ổn định áp lực được cài đặt cho phép.

Dựa vào nguyên lý lực đàn hồi trượt của lò xo tạo ra trong quá trình vận hành lưu thông dòng chất khi ở trạng thái ổn định thì đường ống vận hành với mức áp suất tiêu chuẩn vì vậy van an toàn luôn ở trong trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào tăng cao, lực đẩy sẽ đẩy lực đàn hồi của lò xo làm đĩa van dâng lên cao. Lúc này khoảng trống được tạo ra cho phép dòng lưu chất đi qua van xả ra bên ngoài giúp giảm áp suất bên trong đường ống xuống một cách tối ưu nhất. Khi áp suất giảm xuống đạt mức an toàn lò xo sẽ tác dụng lại một lực đàn hồi đưa đĩa van trở về vị trí đóng van.

 

Cách lựa chọn van an toàn phù hợp với hệ thống

  • Kích thước và loại kết nối: Tùy vào kích thước của đường ống và hệ thống xả mà chọn kích thước van an toàn tương ứng. Đường ống đầu vào và đường ống xả được kết nối với van ít nhất phải lớn bằng cửa xả trên thân van. Ngoài ra các loại kết nối cũng rất quan trọng, giúp xác định việc sử dụng loại van phù hợp. 

  • Mức áp suất định mức của hệ thống: Thông thường khi lắp đặt hệ thống, mức áp suất phải được cài đặt trước để tránh việc tăng áp suất vượt quá mức quy định sẽ gây nguy hiểm dẫn đến tình trạng nổ vỡ, thậm chí gây nguy hiểm cho cả người sử dụng. Vì vậy cần lựa chọn van an toàn với mức áp suất mở cao hơn 8 - 15% so với mức mặc định của hệ thống. Khi áp suất tăng cao, van sẽ được kích hoạt vận hành hoàn hảo nhất.

  • Vật liệu chế tạo van: Tùy thuộc vào lượng lưu chất khác nhau để lựa chọn được vật liệu chế tạo van phù hợp. Thông thường người ta hay lựa chọn đồng để làm chất liệu tạo van, tuy nhiên trong những môi trường đặc biệt có tính oxi hóa mạnh còn lựa chọn loại inox, thép,...sẽ giúp van có tuổi thọ làm việc cao và chịu áp suất tốt.

 van an toàn

Nên lựa chọn van an toàn phù hợp với hệ thống

 

Mua van an toàn chất lượng tại địa chỉ uy tín: Công ty Combitek

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều đơn vị, các công ty phân phân phối các sản phẩm van an toàn để phục vụ cho nhiều công trình, dự án khác nhau. Công ty Combitek Việt Nam tự hào là doanh nghiệp chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp công nghệ mới, hệ thống công nghệ cũng như cung cấp các thiết bị cho một hệ thống hoàn chỉnh trong các lĩnh vực hệ thống nước nóng trung tâm, hệ thống năng lượng mặt trời,... Qua hơn 10 năm hoạt động, Combitek đã liên kết cùng nhiều đối tác, phân phối các sản phẩm cho các công trình từ lớn đến nhỏ trên khắp cả nước phải kể tới như: Văn phòng Quốc Hội, trụ sở kiểm toán nhà nước hay các khách sạn 5 sao,....

 combitek việt nam

Mua van an toàn chất lượng tại công ty Combitek

 

Là đại diện phân phối các loại van an toàn, van an toàn nước,.. Từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Khi mua hàng tại Combitek, Quý khách sẽ luôn được đảm bảo về chất lượng, mẫu mã, có giấy kiểm định và bảo hành. Chúng tôi luôn phân phối sản phẩm có giá thành cực kì cạnh tranh trên thị trường, luôn lấy uy tín làm gốc để đảm bảo mọi quyền lợi cho khách hàng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ công nhân viên COMBITEK luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng nhằm mục tiêu đem lại sự hài lòng tối đa cũng như đáp ứng và thỏa mãn mọi yêu cầu của Quý khách hàng!.

 

Để được tư vấn cũng như hỗ trợ về sản phẩm van an toàn một cách chi tiết nhất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin sau:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi