Giới thiệu tổng quát về van chống chảy ngược

Van chống chảy ngược hay còn có tên gọi “Backflow preventer” là thiết bị bảo vệ thủy lực được thiết kế với tác dụng đảm bảo nước bên trong hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt hoặc hệ thống chống cháy đi theo một chiều cố định từ nguồn cấp nước chính vào đường ống nhỏ dẫn tới các vòi nước mà không thể chảy ngược trở lại. 

Thông thường nước được dẫn từ đường cấp nước chính sẽ chảy vào các căn hộ sinh hoạt theo một hướng cố định, tuy nhiên đôi khi trường hợp nước chảy ngược lại cũng có thể xảy ra và sẽ quay trở lại đường cấp nước chính gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước của cả hệ thống. Hiện tượng chảy ngược này xuất hiện khi thay đổi áp suất đột ngột trong đường ống làm đường nước chính bị đứt hoặc nhu cầu sử dụng trên mạng lưới cung cấp điện của người tiêu dùng rất nặng hay mở vòi chữa cháy để sử dụng, lúc này áp suất trong hệ thống điện thấp hơn trong mạch thủy lực hạ lưu.

Với nguy cơ tiềm ẩn của hiện tượng và các yêu cầu của quy định hiện hành, rủi ro ô nhiễm do dòng chảy ngược phải được đánh giá trên cơ sở loại hệ thống và đặc tính của chất lỏng chảy trong đó. Một thiết bị ngăn chặn dòng chảy ngược thích hợp phải được lựa chọn riêng trên cơ sở đánh giá do nhà thiết kế hệ thống thực hiện và công ty cung cấp chúng. Van ngăn dòng chảy ngược được lắp đặt giữa mạng lưới cấp nguồn và mạch tiêu thụ nội bộ trong hệ thống cấp nước và tạo ra một vùng an toàn ngăn không cho nước trong các ống xoắn tiếp xúc với nhau.

 van chống chảy ngược

Van chống chảy ngược

Thiết bị phải được đặt dọc theo đường cung cấp tại những điểm có nguy cơ chảy ngược gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Điều này sẽ ngăn không cho nước bị ô nhiễm chảy ngược trở lại trong tất cả các hệ thống mà kết nối trực tiếp với mạng lưới cung cấp của chúng hoặc nguồn cung cấp bên trong được coi là nguy hiểm.

 

Nguyên lý hoạt động của van chống chảy ngược

Tùy từng điều kiện dòng chảy và áp suất môi trường bên trong đường ống nước mà nguyên lý van chống chảy ngược hoạt động khác nhau.

- Trong điều kiện dòng chảy bình thường: cả hai van một chiều đều mở, trong khi áp suất trong khoang trung gian (B) luôn thấp hơn áp suất đầu vào ít nhất 140 mbar do mất áp suất do van một chiều (1), trong khi đó khoang vận hành (D) có áp suất giống như trong vùng đầu vào. Lúc này, bộ phận di động bao gồm màng ngăn (5), thân van (4) và bộ bịt kín van (3) bị đẩy xuống bởi lực đẩy tạo ra bởi sự chênh lệch áp suất tác động lên màng chắn lớn hơn áp suất của lò xo (6) tác động theo hướng ngược lại. Do đó, van xả được giữ ở vị trí kín.

- Không có điều kiện dòng chảy tức là các van một chiều (1) và (2) hiện đã đóng lại. Vì áp suất trong vùng thượng lưu cũng như trong khoang điều hành (D) vẫn cao hơn áp suất trong buồng trung gian (B) ít nhất 140 mbar nên van xả đóng cửa và van chống chảy ngược hoạt động bình thường.

- Mất áp suất ngược dòng: lúc này cả hai van một chiều cùng đóng lại và mở cửa van xả (3) khi mức áp suất chênh lệch của vùng thượng lưu và vùng trung gian giảm xuống tới 140mbar. Trong những điều kiện này, tác động do chênh lệch áp suất trên màng ngăn (5) trở nên yếu hơn được kích hoạt bởi lò xo (6) và van xả (3) mở ra khi có kết quả. Sau đó, quá trình xả sẽ xảy ra cho đến khi thân của bộ ngăn dòng chảy ngược trống rỗng. Khi tình hình trở lại bình thường (áp suất ngược dòng lớn hơn áp suất hạ lưu), van xả sẽ đóng lại và van chống chảy ngược lại sẵn sàng hoạt động.

 van chống chảy ngược

Van chống chảy ngược

- Áp suất ngược dòng hạ lưu: trong trường hợp áp suất vùng hạ lưu lớn hơn áp suất ngược dòng, van một chiều (2) sẽ đóng lại và ngăn nước chảy ngược trở lại hệ thống điện lưới. Khi phát hiện bất kỳ loại lỗi nào trong van chống chảy ngược, các đường thiết bị sẽ ngay lập tức làm gián đoạn kết nối giữa hệ thống nguồn và hệ thống người dùng. Bộ ngăn dòng chảy ngược đã được thiết kế với tất cả các chi tiết cấu tạo cần thiết để hoạt động bình thường trong điều kiện an toàn tốt nhất do đó được đảm bảo trong mọi điều kiện.

 

 

Mua van chống chảy ngược tại địa chỉ uy tín: Công ty Combitek

Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn Quý khách hàng đã phần nào hiểu được van chống chảy ngược là gì, tác dụng và ứng dụng của thiết bị thủy lực này. Có khá nhiều nhà sản xuất, đơn vị phân phối van chống chảy ngược trên thị trường hiện nay và tiêu biểu trong số đó là Công ty cổ phần công nghệ Combitek Việt Nam. Các loại van chống chảy ngược tại Combitek đều được chọn lọc kỹ lưỡng và nhập khẩu trực tiếp từ những thương hiệu chế tạo van nước hàng đầu thế giới như Đức, Italia, Mỹ,... nên Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Không chỉ vậy, Combitek Việt Nam còn thiết kế và thi công các hệ thống theo yêu cầu của khách hàng để vừa đạt hiệu suất cao nhất, tuổi thọ công trình cao và tiết kiệm chi phí đầu tư, nổi bật nhất là Tòa nhà Quốc hội, khách sạn Novotel Hà Nội, Vinhomes Gardenia,... Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên trong nước và quốc tế luôn hỗ trợ tận tình, chu đáo đảm bảo chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng cao nhất trong suốt quá trình sử dụng sau này. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi