HỆ THỐNG THOÁT SÀN KHÔNG MÙI

Hệ thống thoát nước hiện nay tại các công trình dân dụng cần phải đáp ứng tốt nhất yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt các khu vực thu nước thoát sàn trong khu bếp, các khu vệ sinh của sân bay, bệnh viện hoặc khách sạn phải đảm bảo kín khít và hạn chế tối đa mùi hôi thối phát sinh ra bên ngoài. Việc lựa chọn các thiết bị thu nước sàn hoàn toàn kín khít để ngăn mùi từ hệ thống ống thoát thải là yếu tố tiên quyết.

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ HỆ THỐNG THOÁT SÀN KHÔNG MÙI

Hệ thống thoát sàn bao gồm:

  • Các phễu thu sàn, rãnh thu sàn
  • Đường ống truyền tải nước thải
  • Thiết bị xử lý cục bộ nước thải

Mô hình hệ thống thoát nước trong công trình

Một hệ thống thoát sàn trước hết phải thu gom toàn bộ nước lượng thải phát sinh trong quá trình sử dụng và vận chuẩn nhanh nhất đến các thiết bị xử lý cục bộ, đồng thời hạn chế tối đa phát sinh mùi và tiếng ồn.

Nên tách riêng đường ống dẫn nước thải thu gom từ sàn của khu bếp và khu vệ sinh tắm rửa, giúp quá trình xử lý cục bộ đạt hiệu quả cao nhất. Nước thải từ nhà bếp có chứa rất nhiều dầu mỡ nên khi thiết kế tại những khu vực nhiệt độ thấp cần chú ý tới sự đóng quánh mỡ quanh thành ống, gây tắc nghẽn đường ống. Nên sử dụng thiết bị tách mỡ cục bộ có gắn thanh gia nhiệt để duy trì trạng thái lỏng của dầu mỡ, nâng cao hiệu quả xử lý, giảm thiểu tắc nghẽn hệ thống. Độ dốc của ống thoát nước không được vượt quá 15%.

Hệ thống thoát sàn không mùi rất giống với các hệ thống thoát nước cổ điển hiện nay đang sử dụng trong các công trình dân dụng tại Việt Nam. Nhưng điều đặc biệt ở hệ thống này là các phễu thu sàn, rãnh thoát sàn được thiết kế đặc biệt đảm bảo lượng khí từ trong đường ống khuếch tán ra không gian phòng là gần như bằng không. Hơn nữa, các các phễu và rãnh thu sàn này còn phải dễ dàng vệ sinh các chi tiết bên trong, hạn chế các vết nứt rạn, cạnh gờ để cho vi khuẩn trú ngụ.

Rãnh thoát sàn, phễu thoát sàn phải được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ, có độ bền cao, chống trơn trượt.

Cấu tạo phễu thu sàn không mùi

QUY TRÌNH THIẾT KẾ HỆ THỐNG THOÁT SÀN KHÔNG MÙI

  • Tính toán lưu lượng nước thải theo số lượng thiết bị thải nước, lựa chọn kích thước phếu thu, rãnh thu sàn không mùi phù hợp. Đây là bước rất quan trọng trong khi thiết kế hệ thống, việc lựa chọn thiết bị chính xác giúp quá trình thoát nước thải diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Cấu tạo phễu thu sàn không mùi

  • Tính toán thủy lực, chọn kích cỡ ống dẫn nước thải. Bố trí ống thoát nước nhánh, ống thoát nước chính, ống thông hơi phù hợp với kiến trúc của công trình, vừa đảm bảo chiều dài là ngắn nhất giúp giảm chi đầu tư.
  • Tính toán kích thước thiết bị xử lý nước thải cục bộ, trạm bơm nước thải nếu nguồn tiếp nhận ở xa công trình. Nên sử dụng các thiết bị tự động hoặc dạng module như máy tách mỡ, bể tự hoại FRP để thuận thiện trong quá trình thi công và đảm bảo khả năng xử lý hiệu quả.

Máy tách mỡ tự động

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi