Nước uống tại vòi là một yêu cầu cơ bản trong mỗi tòa nhà hiện đại ngày nay. Nước sạch không chỉ đơn thuần là xử lý nước tại nguồn, mà còn là giải pháp chống nhiễm khuẩn trở lại trong đường ống. Đối với các khách sạn hoặc các căn hộ việc này càng quan trọng. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, một số tòa nhà và khách sạn có rất ít hoặc không có nước lưu thông trong đường ống và thiết bị trong một thời gian dài khi buộc phải ngừng hoạt động.

Những điều kiện nước đọng này có thể dẫn đến việc màu nước bị biến đổi, nồng độ clo thấp hơn mức cho phép, nồng độ chì và đồng cao hơn và thậm chí dẫn tới sự gia tăng của vi khuẩn legionella, trong các điều kiện xây dựng nhất định. Do đó, vấn đề chống nhiễm khuẩn hệ thống nước sinh hoạt, ăn uống đặt ra hết sức cấp thiết.

 

Nguyên nhân nhiễm khuẩn của hệ thống nước uống tại vòi.

Sự nhiễm khuẩn do nhiệt độ trong đường ống gia tăng đặc biệt là vi khuẩn Legionella.

Như chúng ta đã biết về mặt sinh học, tốc độ sinh sản của vi khuẩn tăng cao khi nhiệt độ trong vùng nhiệt độ ấm. Trong khi toàn bộ đường ống trong tòa nhà do ảnh hưởng của môi trường xung quanh như truyền nhiệt từ ống nước nóng, do đường ống đi qua các phòng có nhiệt độ cao, từ hệ thống điện chiếu sáng… dẫn đến nhiệt độ tăng lên trong vùng nguy hiểm.

nước uống tại vòi

Nhiệt độ thích hợp của hệ thống

 

Trong hệ thống nước nóng trung tâm, yếu tố nhiệt độ đóng vai trò quyết định đến tất cả hệ thống. Nhiệt độ duy trì trong bồn chứa sẽ quyết định việc lựa chọn phương pháp gia nhiệt, nhiệt độ đường hồi sẽ quyết định cách thức vận hành bơm hồi…

Theo quy định trong các tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới và tiêu chuẩn của các nhà vận hành thì nhiệt độ này KHÔNG NHỎ HƠN 60°C.

Như chúng ta đã biết trong vi trùng học người ta phân ra làm 3 dải nhiệt độ chính.

 •  Dải 1:  Nhiệt độ dưới 20°C – Đây là dải nhiệt độ mà vi khuẩn có tồn tại, nhưng không gây hại

 •  Dải 2: Nhiệt độ từ trên 20 đến dưới 50°C- Đây là dải nhiệt độ có tốc độ sinh sản rất nhanh, bùng nổ.

 •  Dải 3: Nhiệt độ trên 60°C- Với nhiệt độ trên 60°C vi khuẩn không thể sinh sôi được và đến 70°C vi khuẩn bị tiêu diệt đến 99,9%.

 

Do đó, yêu cầu nhiệt độ trong hệ thống bồn chứa tối thiểu là 60°C. Tuy nhiên, chỉ nên duy trì nhiệt độ trong bồn chứa là 60-65°C bởi nểu tồn trữ ở nhiệt độ cao hơn sẽ gây tiêu hao năng lượng lớn do tổn thất ra môi trường cao hơn, công nghệ phức tạp hơn (bơm nhiệt có hiệu suất cao nhất khi nhiệt độ đầu ra dưới 60°C). Đặc biệt, với nhiệt độ cao sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng và vận hành.

Như vậy với dải nhiệt độ số 2 chúng ta phải thiết kế, vận hành sao cho:

 •  Nhiệt độ trong ống không được nhỏ hơn 50°C.

 •  Nhiệt độ hồi về sẽ dao động trong khoảng 50-55°C.

 •  Nhiệt độ khử trùng đường ống sẽ là 70°C duy trì trong 30 phút.

 

 

Đường ống bị tù đọng, nước không được tuần hoàn để khử trùng

Với sự sinh sôi của vi khuẩn theo thời gian, một lượng nước nhỏ trong ống không được tuần hoàn sẽ phát sinh vi khuẩn đủ để gây bệnh cho con người nếu uống phải chỉ sau 72h trong môi trường nhiệt độ thuận lợi. Đặc biệt, trong hệ thống đường ống của tòa nhà cùng với sự phát triển của vi sinh vật. Do đó, đối với hệ thống nước ăn uống, sinh hoạt lựa trọn đường ống trơn nhẵn, độ nhám thấp như inox 304,316 sẽ giúp giảm thiểu sự phát triển của vi sinh vật.

nước uống tại vòi

Sự nhiễm khuẩn trong đường ống

 

Giải pháp duy trì chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt

Giải pháp về thiết kế và lựa chọn vật liệu

 • Phải hạn chế tối đa truyền nhiệt vào hệ thống nước lạnh như đặt đường ống nước nóng ở trên nước lạnh, không đi đường ống nước lạnh qua các hệ thống có nguồn nhiệt cao như cạnh bóng đèn, hệ thống sưởi..

 • Sử dụng đường ống inox 316 chứng nhận WRAS, NSF bảo đảm dẫn nước uống được.

 

Giải pháp chủ động

 • Thiết kế hệ thống tuần hoàn bảo đảm không có tù đọng nước

 • Thiết kế hệ thống kiểm soát nhiệt độ, làm lạnh nước trong đường ống <20°C

 • Tính toán lượng nước hồi về bảo đảm duy trì và tuần hoàn nước không quá 72h.

 

Sơ đồ và các thành phần trong hệ thống

Với việc bổ sung KHS CoolFlow trong Hệ thống vệ sinh KEMPER KHS, Nước uống tại vòi luôn được duy trì < 20°C tại mọi điểm. Ngoài ra nước được phân phối đến điểm tiêu thụ thông qua van tuần hoàn venturi. Các van tuần hoàn nước lạnh tự động được bố trí để bảo đảm cân bằng nước tại tất cả các trục, hành lang.

 nước uống tại vòi

Các thành phần trong hệ thống

 

Hãy liên hệ với Combitek Vietnam ngay hôm nay để có thể được giải đáp, và hỗ trợ thắc mắc về việc lắp đặt các công nghệ/ hệ thống cho công trình của bạn!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi