Để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của vi khuẩn Legionella trong các thiêt bị gia nhiệt và bồn chứa của hệ thống nước nóng trung tâm, nước nóng phải được lưu trữ ở nhiệt độ ít nhất là 60oC. Ở nhiệt độ này chắc chắn rằng phát triển của vi khuẩn gây ra nhiễm trùng này sẽ được ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiệt độ nước nóng cao trong khoảng 57–60oC sẽ có thể gây bỏng cho người sử dụng. Với nhiệt độ nước nóng khoảng 60oC có thể gây bỏng rát trên da khi tiếp xúc trong 5 giây đối với người lớn và 3 giây đối với trẻ em. Do đó, chúng ta cần phải giảm nhiệt độ nước nóng được phân phối tới từng thiết bị vệ sinh đến một giá trị thấp hơn phù hợp để sử dụng.

giải pháp trộn nhiệt độ

Nhiệt độ của giải pháp trộn nhiệt độ

Hơn nữa, toàn bộ hệ thống nước nóng bao gồm module gia nhiệtmodule phân phối được yêu cầu khử trùng định kỳ. Nếu không thì vi khuẩn vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong trong hệ thống. Toàn bộ hệ thống nước nóng phải được nâng nhiệt độ lên 65-70oC để tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn.

giải pháp trộn nhiệt độ

Giải pháp trộn nhiệt độ

Theo đó, hệ thống nước nóng trung tâm cần lắp đặt bộ trộn tổng trên đường ống cấp chính để kiểm soát nhiệt độ cho từng múc đích sử dụng. Ứng dụng của bộ trộn nhiệt độ tổng:

  • Giảm nhiệt độ của nước phân phối đến mức thấp hơn giá trị lưu trữ trong bồn chứa. Thông thường nhiệt độ trong hệ thống phân phối duy trì trong khoảng 50-55oC
  • Giữ nhiệt độ hỗn hợp nước sau khu trộn không đổi dù có bất kì thay đổi nào của nhiệt độ và áp suất đầu vào, hoặc tốc độ dòng chảy ra.
  • Cho phép lập trình khử trùng định kỳ bằng nhiệt độ cao hơn giá trị lưu trữ tại bồn chứa, trong khoảng thời gian tiêu thụ ít (ban đêm).

Ngoài ra, tại mỗi thiết bị vệ sinh cần trang bị thiết bị trộn cục bộ với mục đích sau:

  • Giảm nhiệt độ tại điểm sử dụng xuống giá trị thấp hơn trên đường ống phân phối. Thông thường nhiệt độ nước sau thiết bị trộn cục bộ là khoảng 38oC để phù hợp với thân nhiệt của con người.
  • Giữ nhiệt độ không đổi bất chấp sự thay đổi của áp suất và nhiệt độ ở đầu vào.
  • Cung cấp chức năng an toàn chống bỏng trong trường hợp nước lạnh giảm lưu lượng hoặc dừng đột ngột.

Hiện nay, các thiết bị trộn nhiệt độ rất phổ biến và đa dang cả về chủng loại, vật liệu cũng như nguồn gốc xuất xứ. Khi lựa chọn van trộn tổng cần sử dụng loại điện tử để đảm bảo độ chính xác và ổn định. Đối với van trộn cục bộ cần lưu ý lựa chọn đúng loại có tính năng chống bỏng, các chỉ số cài đặt rõ ràng và có núm xoay để dễ dàng cài đặt bằng tay.

van trộn nhiệt độ

Van trộn nhiệt độ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ COMBITEK VIỆT NAM  

Số điện thoại: 024 3212 7028 

Website: https://www.combitek.com/  

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Sông Hồng, Số 2, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Email: info@combitek.com; combitekvn@gmail.com  

 

Hỏi đáp

Đặt câu hỏi